Chấp niệm thường được sử dụng trong hoàn cảnh không buông bỏ và có những suy nghĩ không đúng đắn. Vậy chấp niệm là gì? Có những loại nào và cách buông bỏ như thế nào? Bạn đọc hãy đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây. 

Chấp niệm là gì? 

Chấp niệm là những suy nghĩ dai dẳng, không buông bỏ và chiếm lĩnh suy nghĩ đúng đắn trong hoàn cảnh, sự vật hay sự việc.

“Chấp” có nghĩa là sự nắm chặt, “niệm” chính là suy nghĩ. Đây là những suy nghĩ dai dẳng, không thể buông bỏ và chiếm lĩnh tư tưởng của con người.

chấp niệm là gì

3 loại chấp niệm phổ biến

Tùy từng người sẽ có những chấp niệm riêng mà không giống nhau. Trong đó, một số loại phổ biến như sau:

Chấp niệm chuyện tình yêu

Chấp niệm chuyện tình cảm chính là sự quấn quýt với loại tình cảm nào đó ở trong trái tim con người. Bạn luôn giữ việc này quá lớn và tự làm mình đau lòng tuy người kia không còn quan tâm hay lưu luyến đến bạn. Sự đơn phương trong tình yêu khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, bất ổn và luôn mãi suy nghĩ đến.

Người có chấp niệm tình cảm luôn đưa ra những câu hỏi tự trách bản thân, luôn cố gắng lấy lại điều mình đã mất.

chấp niệm là gì (2)

Chấp niệm sự nghiệp tiền tài

Đây là những suy nghĩ của một người về cách để thành đạt, có nhiều tiền tài trong tương lai như những người khác. Loại này thường xuất hiện ở người trẻ mới ra trường hay người gặp khó khăn về tài chính. Họ luôn có suy nghĩ mong muốn tìm cách để thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn, thay đổi cuộc sống.

Khi có chấp niệm về sự nghiệp chính là động lực để chúng ta nỗ lực đạt được mục tiêu mình đặt ra. Nhờ đó mã mỗi người sẽ có thêm nhiều nguồn năng lượng để thành công trong công việc.

chấp niệm là gì (3)

Chấp niệm hoàn cảnh đau khổ 

Chấp niệm về hoàn cảnh đau khổ sẽ gây ra cho chúng ta sự khổ đau và phiền não. Để giải thoát khỏi khổ đau và có được sự thanh thản, tự do thì Phật tử nên tu hành hóa giải và đạt tới tâm lặng.

Chúng ta cần nhớ rằng quá khứ đã qua nên hãy hướng tâm về tương lai để vượt qua sóng gió. Cần nỗ lực loại bỏ những suy nghĩ về đau khổ trong quá khứ để giải thoát chính bản thân mình.

chấp niệm là gì (4)

Cách buông bỏ chấp niệm

Việc buông bỏ chấp niệm đòi hỏi sự quyết tâm, lòng dũng cảm và sự kiên trì. Trong đó, các cách để mỗi người tiến gần hơn đến việc từ bỏ như sau:

  • Chúng ta hãy nhận thức rõ rằng mỗi người không thể kiểm soát hay sở hữu bất kỳ ai. Trong đó, tình yêu không thể ép buộc, nên chấp nhận rằng một mối quan hệ có thể kết thúc và mỗi người có thể thay đổi cuộc sống của mình.
  • Luôn đầu tư vào sự phát triển cá nhân như học tập, rèn luyện kỹ năng, khám phá sở thích… để dễ dàng đạt được thành công trong sự nghiệp, giảm đi sự gắn bó với chấp niệm trong tình yêu.

chấp niệm là gì (5)

  • Mỗi người nên hãy thả lỏng và chấp nhận cuộc sống này là vô thường, không ngừng thay đổi, không có gì bền vững mãi mãi.
  • Khi bạn gặp khó khăn trong việc từ bỏ nên tìm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, người tin cậy khác. Sự chia sẻ tâm sự, sự khích lệ, lời khuyên từ người thân yêu sẽ giúp chúng ta qua được giai đoạn khó khăn.
  • Buông bỏ chấp niệm không phải là một quyết định dễ dàng mà chúng ta cần kiên trì thực hiện để cuộc sống hạnh phúc hơn.

Học cách chấp nhận với thứ đã qua

Việc đầu tiên chúng ta cần phải hiểu là mình không thể kiểm soát được bất kỳ ai, sự việc nào đó. Vì vậy, mọi vấn đề đều đến từ nhiều phía và không thể ép buộc. Mỗi người đều có cuộc sống riêng và có thể thay đổi cuộc sống của riêng mình. Sự vận hành của hợp-tan là quy luật trong cuộc sống. Mọi thứ đều thay đổi, vạn vật không có gì là bền vững mãi mãi. Vì vậy, việc học cách chấp nhận những điều đã xảy ra là tốt nhất.

chap-niem-6

Sống hết mình với hiện tại

Quá khứ đã trôi qua và không bao giờ quay trở lại. Nếu bỏ qua những gì tốt đẹp diễn ra xung quanh mà cố chấp sống cùng quá khứ đau buồn thì bạn không thể cảm nhận được cuộc sống. Sự đau khổ cứ thế nối tiếp không ngừng. Vì vậy chấp nhận quá khứ, sống hết mình với hiện tại, hướng tới tương lai là việc nên làm. Cuộc sống hãy tạo nên những niềm vui, hạnh phúc của riêng mình.

chap-niem-8

Tập quen với cảm xúc lẫn lộn

Trong cuộc sống hằng ngày, cảm xúc vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố xảy ra liên tục, nối tiếp nhau. Đây là việc hết sức bình thường trong cuộc sống. Tóm lại, hãy giữ vững tâm thế của chính mình đón nhận mọi cảm xúc bởi vì không ai dám chắc mọi thứ đều luôn luôn diễn ra một cách suôn sẻ nhất.

Chấp niệm là gì và cách buông bỏ chấp niệm ra sao đã được giải đáp cụ thể ở trên. Mỗi người nên thực hiện buông bỏ chấp niệm cũ, buồn đau để có cuộc sống hạnh phúc, bình an hơn.

Theo Bchanel.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục:

Lễ Vu lan là ngày gì?
Kiến thức

Lễ Vu lan của Phật giáo như chúng ta thấy ngày nay phát xuất từ thời Đức Phật. Bằng đại bi tâm, Đức Phật đã dạy phương thức báo hiếu cho cha mẹ ở đời này và nhiều đời khác. Tại sao lại có ngày lễ Vu lan?  Không phải ngẫu nhiên, cứ đến ngày...

Động cơ chính yếu của sự tu hành là gì?
Kiến thức

Người Phật tử nên chân thành tự xét lỗi mình, phải tế nhị gạn lọc phiền não ở nội tâm, thực hành đúng hai chữ “Tảo Tuệ” của đức Phật đã dạy ngài Châu-lợi-bàn-đặc, chắc chắn không bao lâu viên ngọc hạnh phúc sẽ cầm được trong tay. Động cơ chính yếu của sự tu...

Mười công đức to lớn của việc họa vẽ, tôn tạo hình tượng Phật
Kiến thức

Đức Phật khai thị cho Bồ Tát Phổ Quảng rằng: “Này Phổ Quảng! Như có kẻ thiện nam hay người thiện nữ nào vẽ hình tượng của Ngài Ðịa Tạng Bồ tát rồi chừng một lần chiêm ngưỡng, một lần đỉnh lễ, người đó sẽ được sinh lên cõi trời Ðao Lợi một trăm lần,...

6 điều mà người trí sống và thực hành theo Phật Pháp?
Kiến thức

Dành thời gian hàng ngày học hiểu và thực hành Phật pháp là cách làm của người trí. Phật pháp là phương pháp giải trừ, chuyển hóa khổ đau hữu hiệu, là khắc tinh của phiền lo khổ não. Những điều đức Phật đã dạy dù một bài kệ, một câu kinh đơn giản cũng...

Cách chép kinh Vu Lan Báo Hiếu
Kiến thức

Kinh Vu Lan Báo Hiếu tôn vinh lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ, mang lại phước báo và kết nối sâu sắc giữa thế hệ. Cách chép kinh Vu Lan Báo Hiếu Chép kinh Vu Lan Báo Hiếu là một hành động thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối...

Duyên khởi và ý nghĩa của Kiết hạ An cư
Kiến thức, Luật, Phật học

Theo luật Tứ phần[1] duyên khởi của Ðức Phật qui định mùa an cư của chúng tỳ kheo xảy ra khi Ngài đang trú tại Xá Vệ, trong vườn của Ông Cấp Cô Ðộc. Nguyên do của việc chế định này là bởi vì sự than phiền của các người cư sĩ đối với nhóm 6...

Các hạnh đầu đà
Kiến thức

1.  Giới Thiệu Hôm nay chúng ta bắt đầu nghiên cứu chương thứ hai, bàn về những sự thực hành kham khổ, tức là các phương pháp đầu đà. Chúng được trình bày ở đây vì sự thực hành những phương pháp đầu đà này giúp chúng ta tẩy rửa thêm đi những phiền não. Trước hết, chúng ta cần sự thanh lọc hay sự thanh tịnh giới hạnh. Thêm vào đó, chúng ta cần thực hành một số những phương...

32 tướng tốt của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
Kiến thức

Đức Phật đã trải qua quá trình chuyển sanh vô số kiếp để thực hiện 10 pháp ba la mật chứng đạt quả lành. Đây cũng là nguyên nhân để tạo ra được 32 tướng tốt của Đức Phật. Lòng bàn chân bằng phẳng Dưới lòng bàn chân của Đức Phật có tướng bằng phẳng,...

Tỳ kheo nghĩa là gì? Đặc điểm và giới luật của Tỳ kheo
Kiến thức

Tỳ kheo thường xuyên được nhắc tới trong Đạo Phật với những đặc điểm và giới luật riêng. Vậy Tỳ kheo nghĩa là gì? Những giới luật của Tỳ kheo như thế nào? Nội dung dưới đây sẽ giải đáp chi tiết nhất cho bạn đọc về vấn đề này.  Tỳ kheo nghĩa là gì? ...

10 loại thịt Đức Phật cấm ăn là gì? Ý nghĩa quan trọng việc ăn chay
Kiến thức

Ăn chay được nhiều người áp dụng, đặc biệt là các Phật tử tu hành để nuôi dưỡng lòng từ bi chúng sanh, tâm hồn thanh lọc và cải thiện sức khỏe. Vậy khi ăn chay có 10 loại thịt Đức Phật cấm ăn là gì? Ý nghĩa của việc ăn chay ra sao? Xin...

Cách xưng hô với Quý Thầy chùa trong Phật giáo
Kiến thức

Đi chùa nhiều năm nhưng chắc hẳn nhiều Phật tử vẫn chưa biết cách xưng hô với thầy chùa như thế nào cho đúng. Để tìm hiểu chi tiết vấn đề này, hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. Giới xuất gia với người xuất gia Trước hết, ta cần hiểu rõ người...

Tôn kính là gì? Những điều cần tôn kính?
Kiến thức, Vấn đáp

Trong cuộc sống hàng ngày chắc hẳn bạn sẽ không thể không có những lúc thể hiện sự tôn kính đến ai đó, đấng thần linh nào đó. Điều này rất dễ hiểu! Vậy tôn kính là gì? Trong Phật giáo có những điều nào cần tôn kính? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp...