Một khi đã lựa chọn tin tưởng, hãy thật tâm đối đãi, hết lòng vun đắp. Vì tình cảm con người đến từ sự qua lại, bạn đối tốt với người, họ cũng sẽ làm như vậy với bạn.

Người với người qua lại lâu ngày, niềm tin là điều kiện đầu tiên để kết giao.

Tin tưởng một người cần sự thật tâm và thời gian. Nhưng chỉ cần một lần đánh mất, ngày sau muốn tìm lại không dễ dàng chút nào.

Trong các mối quan hệ hằng ngày, thật tâm mới đổi được chân tình. Nếu cho rằng mình khôn lỏi, có thể đùa giỡn với tình cảm và lòng tin của người khác, thì xin chia buồn: sự nghiệp giao tế của bạn chỉ là mảnh đất chết!

Người lương thiện không phải vì yếu đuối, tấm lòng khoan dung không phải do nhu nhược, tính tình tốt không phải không biết nổi giận là gì. Mỗi người đều có những quy tắc và giới hạn riêng, đừng bao giờ vượt qua nó, dù chỉ để thử lòng!

Lời lẽ tổn thương người, tốt nhất là không nói; những công việc hại người, nhất định không được làm. Lòng người vốn rất nhạy cảm, một khi bị tổn thương thì rất khó bù đắp lại. Dù chắp vá giỏi đến đâu cũng không thể như lúc đầu, có chăng chỉ là biểu hiện bên ngoài.

Bất luận trong công việc hay tình cảm, đừng bao giờ lấy việc lừa dối làm cách thức. Nếu để mất lòng tin, mối quan hệ của bạn sẽ trở nên mơ hồ, dù có cũng như không mà thôi!

Nên một khi đã lựa chọn tin tưởng, hãy thật tâm đối đãi, hết lòng vun đắp. Vì tình cảm con người đến từ sự qua lại, bạn đối tốt với người, họ cũng sẽ làm như vậy với bạn.

Cho nên cần thực tập nếp sống rộng mở, chân thật và hết lòng, để xứng đáng với sự lương thiện và tin tưởng của những người thân bên cạnh.

Sư cô Suối Thông biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục:

Sáng nay em đã mỉm cười chưa?
Đời sống, Tuổi trẻ

Người xưa nói: “Nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Giá trị nụ cười mang lại rất lớn cho con người, không chỉ có tác dụng cho thân mà còn cho tâm nữa.  Tập mỉm cười là sự thực tập chánh niệm. Thiền sư Thích Nhất Hạnh có thi kệ: Thức dậy miệng mỉm cười...

Thay đổi hoàn cảnh không bằng thay đổi bản thân
Tuổi trẻ

Thay vì lúc nào cũng tìm cách bới móc những khuyết điểm, lỗi lầm của người khác, chúng ta hãy biết ơn những người mà chúng ta gặp trong cuộc sống, bất kể họ như thế nào đi chăng nữa. Khi còn bé, chúng ta thường chỉ muốn mọi người phải làm mọi thứ như...

Có đi chung với nhau lâu đâu!
Đời sống, Tuổi trẻ

Chuyến đi chung của chúng ta trong cõi đời này ngắn ngủi lắm và không đi trở ngược lại được. Không ai biết chuyến đi của mình dài bao lâu! Không ai biết mình có phải xuống ở trạm tới hay không! Một bà già đang ngồi trên xe buýt. Một thiếu nữ mang đủ...

Khi nhìn thấu tất cả
Đời sống, Tuổi trẻ

Người nhìn thấu tất cả, không phải không còn tin tưởng thế gian này nữa, mà sẽ sống cuộc đời tự tại. Đối diện với lời khen, sẽ mỉm cười cảm ơn, nghe thấy những chê bai, lòng tĩnh lặng như nước. Đúng với kiểu “ngắm hoa nở hoa tàn trước sân, khen chê không...

Bạn đừng khổ vì những nỗi đau, chúng vô thường nhưng thanh tịnh
Đời sống, Tuổi trẻ

Bạn có bao giờ hỏi người xung quanh, rằng họ có thể nào cảm thấy hạnh phúc khi ở cạnh bạn lúc bạn đang đau khổ? Thế tại sao bạn lại nghĩ, đau khổ của bản thân bạn lại có thể là điều kiện để người khác hạnh phúc? Bạn nói vì hạnh phúc của...