Tỳ kheo thường xuyên được nhắc tới trong Đạo Phật với những đặc điểm và giới luật riêng. Vậy Tỳ kheo nghĩa là gì? Những giới luật của Tỳ kheo như thế nào? Nội dung dưới đây sẽ giải đáp chi tiết nhất cho bạn đọc về vấn đề này. 

Tỳ kheo nghĩa là gì? 

Tỳ kheo nghĩa là những người mang giới tính nam theo đạo Phật, họ có những đặc điểm và giới luật riêng biệt.

Tỳ kheo còn có các tên gọi khác như tỳ khâu, tỳ khưu, tỳ khiêu. Tỳ kheo được phiên âm từ chữ “bhikkhu” trong tiếng Pali và chữ “bhikṣu” trong tiếng Phạn mang nghĩa là “người khất thực”.

Người xuất gia đạo Phật là nam thì gọi là Tỳ kheo, là nữ thì gọi là Tỳ kheo ni. Tỳ kheo mang 3 ý nghĩa “ khất sĩ, bố ma, phá ác” như sau:

Khất sĩ 

“Khất sĩ” có nghĩa là trên xin pháp của Chư Phật nuôi dưỡng pháp thân, dưới xin cơm của đàn na tín thí nuôi thân. Khất thực chính là cho chúng sinh cơ hội tích phước đức thông qua việc cúng dường Tam Bảo. Đối với bản thân Tỳ kheo đi xin ăn chính là tu luyện tâm sáng, bớt bỏ tham lam. Xin được gì ăn cái đó, không đòi hỏi và không phân biệt giàu nghèo để gieo phước điền.

Bố ma

“Bố ma” chính là làm cho ma quỷ phải sợ. Đặc biệt là những Tỳ kheo tăng tu mật tông khi gặp người bị dính tà ma thì tà ma sẽ quỳ lạy mà rời khỏi cơ thể. Ở đâu có chư Tăng, Ni thì ma quỷ sẽ phải sợ hãi và tránh xa.

Phá ác 

“Phá ác” nghĩa là phá trừ mọi phiền não để bồ đề hiện. Trong đường thoát khỏi sinh tử luân hồi, Tỳ kheo Tăng, Ni cần phải giải trừ mọi nghiệp cũ, không tạo ra nghiệp mới, tâm hồn thanh tịnh để mong được siêu thoát.

Tỳ Kheo nghĩa là gì_ Đặc điểm và giới luật của Tỳ Kheo (2)

Đặc điểm của Tỳ kheo 

Như trên chúng ta đã biết Tỳ Kheo được dịch theo âm của từ Phạn ngữ là “Bhikkhu”. Trong đó, “Bhikkhu” là tên của loài cỏ thơm mọc trên núi tuyết Ấn Độ với hương thơm dễ chịu mà không nồng. Cỏ Bhikkhu có 5 đặc tính rất quý mà Đức Phật chọn làm tên gọi cho giới xuất gia Tăng, Ni như sau:

Dẫn mạn bàng bố

Đặc tính của loài cỏ này là mọc dài tràn ra, mọc tràn lan khắp nơi. Dựa vào đó, Đức Phật đã khuyên nhủ Tăng sĩ nên đi khắp nơi để hoằng dương chánh pháp hóa độ chúng sinh.

Thể tính nhu nhuyễn

Thể tính nhu nhuyễn của loài cỏ này nói lên làm ý khi giới Tăng sĩ Phật giáo khi đã xuất gia cần có tính cách nhu mì, dịu dàng, chính trực, hoan hỷ, thuận hòa, bao dung, nhã nhặn, thật thà,… Tất cả những tính cách này cần bắt nguồn từ thân, khẩu, ý trong tâm chánh niệm.

Tỳ Kheo nghĩa là gì_ Đặc điểm và giới luật của Tỳ Kheo

Hinh hương viễn văn

Cỏ Bhikkhu sở hữu đặc điểm là mùi hương bay rất rộng. Dựa vào đó, giới xuất gia  Phật giáo khi đã thọ Tỳ kheo Tăng giới cần có đức trang nghiêm, thanh tịnh ở bản thân. Nhờ vậy mà ai gặp cũng yêu thích, thương mến kính trọng, cúng dường.

Bất bội nhật quang

Cỏ Bhikkhu luôn luôn hướng về mặt trời biểu thị cho việc chư Tăng, Ni trong Phật giáo không làm trái với ánh sáng chánh pháp Phật. Có nghĩa, mỗi Tỳ kheo Tăng cần luôn giữ tâm nhơn chánh, hành động theo chánh pháp bất cứ hoàn cảnh nào.

Tỳ Kheo nghĩa là gì_ Đặc điểm và giới luật của Tỳ Kheo (3)

Năng liệu đông thống

Ngoài ra, cỏ Bhikkhu còn có công dụng chữa trị đau nhức cơ thể. Dựa vào đó, mọi chư Tăng, Ni đều có khả năng tự chữa trị phiền não cho bản thân để cân bằng tâm thức.

Các giới luật của Tỳ kheo 

Trong Phật giáo Nguyên thủy có 250 giới Tỳ kheo tăng và 348 giới Tỳ kheo Ni. Theo luật Tạng có 227 giới Tỳ kheo tăng và 311 giới cho Tỳ kheo Ni. Cụ thể, một số giới luật cơ bản của Tỳ kheo bạn có thể tham khảo như sau:

  • Tỳ kheo tăng có 3 y, Tỳ kheo ni có 5 y, chỉ có y trung và y hạ mới cần giữ thân mình kín đáo.
  • Sau khi ăn xong bữa chính mà có thí chủ đem đồ ăn đến cúng thì Tỳ kheo không được ăn nữa. Có nghĩa là ăn biết đủ.
  • Không được nhóm lửa kể cả việc nấu ăn.
  • Không được chặt cây, không được nhổ cỏ
  • Tỳ kheo không được phá hoại hạt giống, ngũ cốc.
  • Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni không được bỏ y thượng và y hạ trong khi ngủ.
  • Không được ăn thực vật mà người khác đưa, không ăn đồ ăn thừa đã để qua đêm.
  • Không đào đất, không giữ báu vật…

Tỳ Kheo nghĩa là gì_ Đặc điểm và giới luật của Tỳ Kheo (4)

5 vị Tỳ kheo đầu tiên 

Theo đạo Phật, có 5 vị Tỳ kheo minh mẫn đắc Quả A La Hán, là đệ tử đầu tiên của Đức Phật. Cụ thể tên của các Ngài là Kondanna, Bhaddiya, Vappa, Mahanama và Assaji.

Trong đó, Tỳ kheo Kondanna (Kiều Trần Như) là vị trẻ tuổi nhất trong tám vị bà la môn được Đức Vua Suddhodana thỉnh đến dự lễ quáng đính của thái tử sơ sinh. Bốn vị Tỳ kheo còn lại là con của bốn vị bà la môn lớn tuổi kia. Đức Kondanna là vị tỳ khưu cao hạ nhất trong Giáo Hội Tăng Già. Còn Ngài Assaji là người sẽ thâu phục và dẫn dắt Đức Sariputta.

Tỳ Kheo nghĩa là gì_ Đặc điểm và giới luật của Tỳ Kheo (5)

Bài viết chia sẻ những thông tin hữu ích về Tỳ kheo là gì, đặc điểm và giới luật Tỳ kheo đến bạn đọc. Hy vọng mỗi người sẽ có thêm những kiến thức quý báu về Tỳ kheo để hiểu rõ hơn về Phật Pháp màu nhiệm.

Theo bchannel.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục:

Các hạnh đầu đà
Kiến thức

1.  Giới Thiệu Hôm nay chúng ta bắt đầu nghiên cứu chương thứ hai, bàn về những sự thực hành kham khổ, tức là các phương pháp đầu đà. Chúng được trình bày ở đây vì sự thực hành những phương pháp đầu đà này giúp chúng ta tẩy rửa thêm đi những phiền não. Trước hết, chúng ta cần sự thanh lọc hay sự thanh tịnh giới hạnh. Thêm vào đó, chúng ta cần thực hành một số những phương...

32 tướng tốt của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
Kiến thức

Đức Phật đã trải qua quá trình chuyển sanh vô số kiếp để thực hiện 10 pháp ba la mật chứng đạt quả lành. Đây cũng là nguyên nhân để tạo ra được 32 tướng tốt của Đức Phật. Lòng bàn chân bằng phẳng Dưới lòng bàn chân của Đức Phật có tướng bằng phẳng,...

10 loại thịt Đức Phật cấm ăn là gì? Ý nghĩa quan trọng việc ăn chay
Kiến thức

Ăn chay được nhiều người áp dụng, đặc biệt là các Phật tử tu hành để nuôi dưỡng lòng từ bi chúng sanh, tâm hồn thanh lọc và cải thiện sức khỏe. Vậy khi ăn chay có 10 loại thịt Đức Phật cấm ăn là gì? Ý nghĩa của việc ăn chay ra sao? Xin...

Cách xưng hô với Quý Thầy chùa trong Phật giáo
Kiến thức

Đi chùa nhiều năm nhưng chắc hẳn nhiều Phật tử vẫn chưa biết cách xưng hô với thầy chùa như thế nào cho đúng. Để tìm hiểu chi tiết vấn đề này, hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. Giới xuất gia với người xuất gia Trước hết, ta cần hiểu rõ người...

Tôn kính là gì? Những điều cần tôn kính?
Kiến thức, Vấn đáp

Trong cuộc sống hàng ngày chắc hẳn bạn sẽ không thể không có những lúc thể hiện sự tôn kính đến ai đó, đấng thần linh nào đó. Điều này rất dễ hiểu! Vậy tôn kính là gì? Trong Phật giáo có những điều nào cần tôn kính? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp...