Gặp cha lần đầu tiên khi đã 7 tuổi, con trai Đức Phật theo lời mẹ dặn, níu áo cha xin được ngài trao lại phần gia sản của mình. Đức Phật có một người con duy nhất, đó là vương tôn La Hầu La (Rahula) được sinh ra khi Phật còn là thái tử Tất Đạt Đa (Siddhattha).

Cậu bé xin Phật chia tài sản

Cậu bé ra đời vào đúng dịp thái tử quyết định rời bỏ gia đình, từ bỏ vị trí người kế thừa ngai vàng cùng đời sống xa hoa thế tục để lên đường tìm đạo.

Khi nhận tin vợ mình, công chúa Da Du Đà La (Yasodhara), sinh con trai, trái với vẻ vui sướng thường thấy ở mọi người cha, thái tử Siddhattha lại than rằng: “Lại thêm một trở ngại, lại thêm một dây trói buộc”. Vì thế mà đức vua Tịnh Phạn (Suddhodana) đặt tên cháu nội là La Hầu La (có nghĩa là trở ngại, chướng ngại).

Quyết ra đi, thái tử ra lệnh cho người đánh xe thắng yên ngựa, còn mình đến điện của công chúa, khẽ hé cửa nhìn vợ và đứa con sơ sinh đang yên giấc với tấm lòng từ ái nhưng không dao động, rồi rời bỏ cung điện lúc nửa đêm. Lúc đó ngài 29 tuổi.

La Hầu La lớn lên trong cảnh không cha, được mẹ và ông nội nuôi dưỡng. Lúc Đức Phật thành đạo và trở về kinh thành Ca Tỳ La Vệ (Kapilavatthu) gặp lại gia quyến, La Hầu La lên bảy. Vào ngày thứ 7 Phật lưu lại đây, công chúa Da Du Đà La mặc áo chỉnh tề cho con trai, dặn: “Con nhìn kìa, vị sa môn đắp y vàng, trông như một vị Phạm Thiên giữa đám hai vạn tu sĩ! Ngài là cha của con và ngài là một kho tàng vô giá, vô cùng vĩ đại. Từ ngày ngài xuất gia, chúng ta chưa được gặp. Hãy chạy đến và xin ngài trao lại cho con phần gia sản của con”.


Tranh vẽ La Hầu La Hầu La gặp cha lần đầu khi lên 7.

Vâng lời, cậu bé ngây thơ đến gần Đức Phật, nói với ngài đầy kính mến: “Bạch Sa môn, chỉ cái bóng của ngài cũng làm cho con hết sức mát mẻ, an vui”.

Sau bữa trưa, Đức Phật rời hoàng cung. La Hầu La đi theo ngài và nói lời mẹ dặn: “Kính thưa cha, con là hoàng tử. Sau khi lên ngôi, con sẽ là một vị vua cai trị cả vương quốc. Hiện giờ con đang cần gia sản. Kính xin cha trao cho con, vì tài sản của cha tức là của con“.

Rahula còn đi bên cạnh cha nói thêm nhiều chuyện nữa, nhưng không ai ngăn cản. Đức Phật cũng không ngăn. Về đến nơi tăng đoàn lưu trú, Đức Phật suy nghĩ: “Nó muốn gia tài của cha, nhưng tài sản trong thế gian quả thật đầy phiền não. Như Lai sẽ ban cho nó gia tài cao thượng gồm bảy phần mà Như Lai đã thâu đạt dưới cội bồ đề. Như Lai sẽ giúp cho nó trở thành chủ của một gia tài siêu thế“.

Vậy là Phật gọi đệ tử Xá Lợi Phất (Sariputta) đến, bảo làm lễ xuất gia làm sadi cho La Hầu La.

Hai con trai xuất gia, đứa cháu trai duy nhất cũng xuất gia nốt, vua Tịnh Phạn đau buồn khôn xiết. Ngài đến gặp Phật và nói: “Khi Đức Thế tôn ra đi, trẫm vô cùng đau xót. Rồi đến Nan Đà (em cùng cha khác mẹ với Phật), và nay lại đến La Hầu La. Tình thương của người cha mất con quả thật như bị ai cắt da, xẻ thịt, cắt gân, cắt luôn cả xương, cả tủy. Xin Đức Thế tôn chấp nhận lời thỉnh nguyện này, sẽ không ban hành lễ xuất gia cho một người con nào mà chưa được cha mẹ cho phép“.

Đức Phật chấp thuận lời thỉnh cầu này và ban hành thành luật.

Cuộc sống xuất gia của La Hầu La

Dù còn nhỏ tuổi, quen sống trong nhung lụa nhưng khi tu hành, sadi La Hầu La thích nghi rất tốt. Cậu bé rất thông minh, biết vâng lời và tôn trọng giới luật, chuyên cần tu học. Mỗi sáng, La Hầu La dậy sớm, ra ngoài bốc  một nắm cát, tung ra và nguyện: “Mong rằng ngày hôm nay ta học được nhiều như bao nhiêu cát đây!”.

Đức Phật rất quan tâm dạy bảo vị sadi nhỏ tuổi. Một trong những bài giảng đầu tiên dành cho La Hầu La là về tầm quan trọng của hạnh chân thật. Sau khi rửa chân trong chậu nước mà cậu bé chuẩn bị, Phật để lại ít nước, hỏi: “La Hầu La, con thấy còn lại một chút nước trong thau không?”. “Bạch Đức Thế tôn, dạ con thấy”. “Cũng thế ấy, La Hầu La, đời sadi quả thật không có nghĩa lý gì nếu còn nói dối mà không biết hổ thẹn”.

Sau đó, Phật đổ hết nước trong chậu, nói: “Đời sadi quả thật như bỏ đi, nếu còn nói dối mà không biết hổ thẹn”. Rồi ngài lật úp cái chậu, bảo: “Đời sadi quả thật bị đảo lộn, nếu còn nói dối mà không biết hổ thẹn”.

Cuối cùng, Đức Phật lật chậu lên, để nó ngay ngắn và dạy: “Đời sadi quả thật trống không và vô vị, nếu còn nói dối mà không biết hổ thẹn. Với người nói dối mà không biết hổ thẹn, Như Lai tuyên bố, không có điều tội lỗi xấu xa nào mà người ấy có thể không làm. Do đó, La Hầu La, con phải cố gắng lập tâm quyết định: Dù trong lúc chơi đùa, tôi cũng không nói dối”.

La Hầu La nhận được một bài học quý khi hầu Phật rửa chân.

Hôm khác, Đức Phật giải thích cho La Hầu La giá trị của sự suy luận và đức hạnh căn bản, theo cách mà trẻ con cũng có thể lĩnh hội: “La Hầu La, cái gương để làm gì?”. “Bạch Đức Thế tôn, để phản chiếu lại hình ảnh”. “Cùng thế đó, La Hầu La, trước khi hành động con phải dò xét, suy ngẫm tận tường. Trước khi nói phải dò xét, suy ngẫm. Trước khi nghĩ gì phải dò xét và suy ngẫm tận tường.

Bất luận điều gì con muốn làm, phải suy ngẫm thế này: ‘Bây giờ, chính điều này mà ta muốn thực hiện, hành động này có hại cho ta, hay có hại cho kẻ khác, hoặc có hại cho ta và cho kẻ khác’. Vậy thì hành động này là bất thiện, hành động này đem lại phiền não và đau khổ. Hành động như vậy, con phải tránh, không nên làm.

Nếu khi suy luận, con nhận định rằng: ‘Bây giờ chính hành động này mà ta muốn thực hiện sẽ không có hại cho ta, không có hại cho ai khác, cũng không có hại cho ta và cho kẻ khác.’ Như vậy, đó là hành động thiện, sẽ đem lại an vui và hạnh phúc. Hành động như thế con phải làm”…

Năm 18 tuổi, có lần La Hầu La theo Đức Phật trì bình khất thực. Hai người nổi bật trên phố với phong độ oai nghiêm cao quý. Vị sadi nghĩ: “Ta cũng đẹp đẽ như Đức Thế tôn, cha ta. Thân hình của Đức Phật vô cùng đẹp đẽ và thân hình ta cũng vậy”.

Đọc được ý nghĩ này,  Phật dừng chân, quay lại nói: “Bất luận hình dáng đẹp đẽ hay xấu xa, hay thế nào đi nữa, cũng phải được quan sát như vầy: Cái này không phải của ta; cái này không phải là ta; cái này không phải là linh hồn của ta…”.

Sau khi nghe giáo huấn, La Hầu La xin phép không đi theo vào làng trì bình nữa mà dừng lại dưới gốc cây, ngồi  chú tâm hành thiền. Sư phụ của La Hầu La – đức Xá Lợi Phất – không biết La Hầu La đang thiền về đề mục mà Phật vừa dạy nên khuyên chú tâm về pháp niệm hơi thở. Sadi thấy khó xử nhưng vẫn làm theo lời thầy, sau đó đến gặp Phật xin được giải thích về điểm này.

Làm đúng theo lời dạy của Đức Phật, La Hầu La thêm chăm chú hành thiền và không bao lâu, khi nghe kinh Cula Rahulovada Sutta, ngài đắc quả A La Hán.

Đại đức La Hầu La nổi tiếng là người rất tôn trọng kỷ luật. Những vần thơ sau trong kinh Theragatha được xem là của ngài:

“Ta được diễm phúc hai lần thọ hưởng phước báu và được bạn hữu gọi là La Hầu La hữu phước’, vì là cả hai — con của Đức Phật và người đã chứng ngộ chân lý.

Thật vậy! (Ta) không còn trở lại nữa (trên thế gian).

A La Hán, ta xứng đáng nhận lãnh lòng tôn kính cúng dường của nhân loại.

Chúng sinh bị nhục dục ngũ trần làm mù quáng.

Những khát vọng của cơ thể vật chất bao trùm lên chúng sanh như một màng lưới kín mít.

Chúng sinh bị bao phủ trong tham ái, không khác nào cá nằm trong rọ.

Nhưng nay ta đã xoay lưng, không còn nghe tiếng gọi của ngũ trần.

Đã cắt đứt và phá vỡ mọi thằng thúc,

Đã tận diệt tham ái, bứng tận gốc rễ.

Giờ đây ta mát mẻ, thanh bình, an lạc.

Bao nhiêu lửa đã bị dập tắt”.

Mười bốn năm sau khi Đức Phật thành đạo, sadi La Hầu La trở thành tỳ khưu. Ngài viên tịch trước Đức Phật và cả sư phụ Xá Lợi Phất.

Huyền Vy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục:

Tái hiện khất thực: Làm sai thì sẽ gây phản cảm, để lại hình ảnh xấu dung tục
Điểm nhìn

Trong vài năm gần đây, vào mỗi dịp Vu lan, bỗng thấy xuất hiện các hình thức cúng sớt bát, đặt bình bát với thức ăn chứa sẵn hoặc đi khất thực, Phật tử quỳ dâng cúng. Cúng sớt bát hay tổ chức trì bình khất thực nhằm tái hiện lại hình ảnh Tăng đoàn...

Bảo Vệ Sự Truyền Trao Và Tiếp Nhận Giới Luật Trong Phật Giáo
Điểm nhìn

Phật giáo, với hơn hàng ngàn năm lịch sử, đã xây dựng một hệ thống giới luật nghiêm ngặt và quan trọng để hướng dẫn người tu hành trên con đường tu tập và giải thoát. Những quy định này không chỉ là các quy tắc về hành vi mà còn là biểu hiện của đạo đức và tâm linh, đóng vai trò then chốt trong việc duy trì sự thanh tịnh và phát triển của tăng đoàn và cộng đồng Phật tử. Quá trình truyền...

Góc quan điểm: XU HƯỚNG MINH TUỆ – KHÔNG PHẢI CHUYỆN MỚI MẺ
Điểm nhìn, Sự kiện

Đối với người Việt xưa nay, tính hướng ngoại và chạy theo các trào lưu mới không phải chuyện sớm sủa gì, từ nhu cầu sử dụng vật chất, đến tiếp nhận văn hóa ngoại lai, … thậm chí là tiếp nhận luồng tư tưởng mới trong một tôn giáo, cụ thể là đạo Phật....

Xoay Quanh Câu Chuyện Thầy Minh Tuệ – Niềm Vui Và Nỗi Buồn
Điểm nhìn

Những ngày gần đây, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh một vị sư đầu trần chân đất, đắp một tấm y chắp vá từ nhiều mảnh vải được nhặt nhạnh từ đâu đó, và ôm bình bát tự chế bằng ruột nồi cơm điện, đi khất thực dọc theo chiều dài con đường quốc lộ mà không xác định điểm đến. Nhiều người nói rằng vị...

Tu Theo Hạnh Đầu Đà Hay Nhập Thế Độ Sanh?
Điểm nhìn

Thời gian gần đây hiện tượng sư Thích Minh Tuệ tu theo hạnh Đầu Đà đi bộ từ Nam chí Bắc đã được quần chúng đủ mọi thành phần ngưỡng mộ. Họ chờ đón sư ở dọc đường, cúi đầu hoặc quỳ xuống lòng đường để đảnh lễ, tặng đồ ăn thức uống, có khi tháp tùng sư một đoạn đường dài. Có khi họ tụ tập quanh sư tại nơi...

Hiện Tượng Thầy Minh Tuệ
Điểm nhìn

Những ngày gần đây lan truyền trên mạng xã hội hình ảnh một vị sư đầu trần chân đất đi bộ từ Nam ra Bắc, rồi từ Bắc vào Nam. Xem qua nhiều clip và đọc một số bình luận thấy có người khen kẻ chê, người tán dương, kẻ dè bỉu.. Nhưng nói chung tôi thấy Thầy được cung kính nhiều hơn. Xin có những thiển ý như...

Về vấn nạn truyền thông nhắm vào Phật giáo
Điểm nhìn

Là một Phật tử dù đức tin có vững vàng đến đâu mà những hình ảnh, tin tức xấu xí về Phật giáo hàng ngày cứ đập vào mắt mình như thế, tôi cảm thấy rất đau lòng! Một vài năm gần đây những ai thường theo dõi hoặc quan tâm tới truyền thông trên...

Phục Hồi Môi Trường Để Cùng Tồn Tại
Điểm nhìn, Đời sống

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính thưa Quý Vị, Lần này Hội Đồng Tăng Già Thế Giới (World Buddhist Sangha Council) thảo luận về đề tài Environment Restoration for Harmonious CoExistence (Phục Hồi Môi Trường Để Cùng Tồn Tại). Dựa vào đề tài này, chúng tôi xin gửi đến quý vị quan điểm của mình như sau. Đạo Phật là đạo lấy từ bi và trí tuệ làm phương châm cho...

Quản lý thùng công đức, quản ‘công’ hay quản ‘đức’?
Điểm nhìn

Sẽ lợi hại thế nào khi quản lý thùng công đức, chưa nói thành công hay thất bại về mặt kinh tế, hãy đo nhân tâm của đa số tín đồ, tu sĩ để xem có thể quản ‘công’, chứ làm sao quản được ‘đức’ để mà quản lý ‘công đức’? Không vì chuyện sử...

Khẩu Nghiệp Ở Việt Nam Đang Rất Nặng!
Điểm nhìn

1. Khẩu nghiệp từ đâu ra? Chúng ta có thân này là do nghiệp. Nghiệp được hiểu đơn giản nhất, đời thường nhất là thói quen. Nếu ta thường xuyên sống bình an, nhẹ nhàng, thanh tịnh, vô ngã vị tha thì chúng ta tạo nghiệp thiện, được sinh về các cảnh giới thiện lành, được làm chư thiên và làm người hạnh phúc. Nếu chúng ta thường xuyên tức giận, quát nạt kẻ khác, ức hiếp người khác...

Đức Phật cần gì ở đại gia?
Điểm nhìn

Thời Phật, trưởng giả Cấp Cô Độc cúng dường Phật cả một khu vườn lát vàng ròng để xây tịnh xá Kỳ Viên, nhưng Phật không nhận cúng dường tịnh xá cho Phật mà Phật chỉ nhận cúng dường cho tăng thân. Vì thế tài sản trở nên ít có ý nghĩa, bởi hàng ngày...

Hãy Đón Nhận Đề-bà-đạt-đa
Điểm nhìn

Devadatta, phiên âm Hán Việt quen thuộc ở nước ta là Đề-bà-đạt-đa (Devadatta) vốn là anh em họ của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, từng gia nhập Tăng đoàn thời Đức Thế Tôn tại thế. Devadatta giữa chúng ta Sau khi trực tiếp yêu cầu Đức Phật giao phó Tăng đoàn cho mình lãnh đạo không thành, ông đã mượn thế lực của vua A-xà-thế để thực hiện âm mưu ám hại Đức Phật bằng cách cử sát thủ...

Phát huy chánh kiến trước những luận điệu xuyên tạc đạo Phật
Điểm nhìn, Vấn đáp

HỎI: Tôi là một Phật tử trẻ, đang tìm hiểu về Phật pháp để ứng dụng trong đời sống. Hiện tôi đang phân vân về giá trị của đạo Phật bởi một số ý kiến phản biện như sau: Họ nói, đạo Phật chỉ thích hợp với người già, người lớn tuổi, người về hưu… vì những người này gần như đã buông bỏ tất cả các nhu cầu về cuộc sống, cần...

Xin đừng lên án việc xây chùa
Điểm nhìn

Tất cả chúng ta đều phải nương vào Thế gian trụ trì Tam bảo mới hoằng dương được Phật pháp. Do đó, việc xây chùa, tạc tượng, đúc chuông, độ tăng là đạo sự thiết yếu, phải duy trì. Vì nếu không xây chùa, sẽ không có cơ sở thờ tự, tập hợp lực lượng...

Thị phi cuối năm
Điểm nhìn

Sắp hết một năm… Một năm khá yên với tôi. Không sóng, không gió, ngoài đời cũng như trong đạo. Con đường tôi đi vẫn là thế đó Ngày mỗi mở hơn Cho tầm nhìn hạn hẹp nơi mình thoáng ra. Đâu đó, những hiện tượng không hay vẫn đang diễn ra. Không phải quanh tôi. Thế giới quanh tôi...

Hóa Giải Đối Nghịch
Điểm nhìn

Trong sự hóa giải, chuyển hóa nghịch cảnh và chúng sanh đối nghịch, sự giác ngộ, thành Chánh giác là hiệu quả nhất vì nó đi vào tận nơi thâm sâu nhất của tâm chúng sanh. Thành Phật là thành Chánh giác ngay trong tâm của mỗi chúng sanh, dù chúng sanh đó có “vọng tưởng chấp trước điên đảo” đến thế nào. 1/ Bài học từ Đức Phật trong Kinh Pháp Hoa Trong kiếp Đức Thích Ca thành Phật ở Ấn Độ, người đối nghịch,...